Cẩn thận với những loại thuốc làm yếu sinh lý đàn ông

Có nhiều nguyên nhân gây yếu sinh lý ở nam giới, trong đó có thuốc. Hãy cẩn thận với những loại thuốc làm yếu sinh lý ở nam giới bởi đó chính là nguyên nhân khiến chất lượng cuộc sống của bạn suy giảm.

Yếu sinh lý ở nam giới là khái niệm không còn mới mẻ nhiều nam giới gặp phải, đặc biệt trong cuộc sống hiện đại thì tình trạng này càng phổ biến hơn.

Uống rượu bia, hút thuốc lá trong thời gian dài; lạm dụng thủ dâm; tâm lý rối loạn,… được coi là những nguyên nhân gây suy giảm chức năng sinh lý, tình dục ở nam giới. Và không thể không nhắc đến việc dùng một số thuốc chữa bệnh trong thời gian dài cũng là “thủ phạm” gây ra tình trạng này.

Những loại thuốc gây yếu sinh lý
Những loại thuốc gây yếu sinh lý

10 loại thuốc làm yếu sinh lý đàn ông cần phải lưu ý

Thuốc trị tăng huyết áp

Thuốc chữa tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân gây yếu sinh lý ở nam giới. Thông thường khi điều trị tăng huyết áp thì bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc lợi tiểu. Nhưng loại thuốc này lại gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến sinh lý nam.

  • Thuốc hydrochlorothiazid, ethacrynic acid, furosemid:Khiến khoảng 5% nam giới bị bất lực.
  • Thuốc pironolacton:Khiến khoảng 20% người dùng  giảm ham muốn.
  • Thuốc chlortalidon:Khiến 23% bệnh nhân bị khó khăn trong sự cương cứng nếu dùng trong vòng 6 tháng.
    Ngoài ra, nếu dùng methyldopa còn giảm ham muốn ở cả nam và nữ. Hay reserpin hydralazin, propanolol, clonidin cũng có thể gây bất lực.

Thuốc guanethidin vừa gây bất lực lại có thể gây ra hiện tượng rối loạn xuất tinh, xuất tinh ngược dòng do không làm đóng cơ vòng niệu đạo phía trong.

Thuốc tiêu hóa

Một số loại thuốc tiêu hóa chứa các thành phần như cimetidine, nizatidine, ranitidine,… có thể gây rối loạn chức năng tình dục. Hoặc thuốc chống nôn Metoclepramide có thể gây yếu sinh lý ở nam giới.

Những loại thuốc gây yếu sinh lý
Những loại thuốc gây yếu sinh lý

Các loại thuốc an thần

Một số loại thuốc như Thioridazine và fluphenazine có thể làm suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới, hay chlorpromazine, thioridazine, fluphenazine và trifluoperazine gây rối loạn cương dương và phóng tinh ở 23 – 57% số người dùng.

Thuốc điều trị tuyến tiền liệt

Rối loạn chức năng cương dương, xuất tinh sớm, ham muốn tình dục giảm và một số tác dụng phụ khác là điểm đáng lo ngại khi dùng một số loại thuốc chữa bệnh tuyến tiền liệt do chúng dễ làm ức chế reductase 5-α.

Thuốc chống ung thư

Ngoài những loại thuốc trên, thì thuốc ung thư cũng ít nhiều ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục. Chất methotrexate gây ức chế hoạt động của tuyến sinh dục, cyclophosphamide gây suy giảm chức năng tình dục không hồi phục.

Thuốc chữa bệnh tiểu đường

Bẹnh tiểu đường và nhiều loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường có thể làm giảm ham muốn và khả năng cương dương ở nam giới. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách sử dụng những loại thuốc chữa được bệnh và không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới.

Những loại thuốc gây yếu sinh lý
Những loại thuốc gây yếu sinh lý

Thuốc trợ tim

Một số loại thuốc trợ tim hay thuốc nhỏ mắt chứa thành phần propranolol hay metoprolol có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tình dục, gây yếu sinh lý ở nam giới.

Thuốc kháng sinh

Không phải tất cả các loại thuốc kháng sinh đều gây ảnh hưởng đến chức năng tình dục nhưng một số loại như Benadryl hay Chlor-Trimeton dùng điều trị dị ứng có thể gây yếu sinh lý ở nam giới.

Thuốc chống rụng tóc

Một cuộc khảo sát cho thấy, có khoảng 2% nam giới bị suy yếu sinh lý sau khi dùng thuốc chữa bệnh rụng tóc. Và tình trạng này có thể kéo dài cho đến khi đã dừng thuốc, do đó hãy cẩn trọng với các loại thuốc chống rụng tóc.

Tuốc giảm đau

Một số loại thuốc giảm đau, thường gặp nhất là Opioid (Vicodin, OxyContin, Percocet) có thể làm tê liệt hooc môn testosterone, giảm ham muốn, yếu sinh lý ở nam giới.

Những loại thuốc gây yếu sinh lý
Những loại thuốc gây yếu sinh lý

Đó là 10 loại thuốc gây yếu sinh lý ở nam giới, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường thì nam giới nên đi khám bác sỹ hoặc sử dụng thuốc cương dương để phục hồi chức năng tình dục của mình sớm. Tránh chủ quan để bệnh lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và hạnh phúc gia đình.